Một trong những dàn âm thanh lớn, yêu cầu nhất về chất lượng đó chính là dàn âm thanh sân khấu ngoài trời. Khác với các hệ thống dàn âm thanh khác, với diện tích, không gian rộng lớn, số lượng người nghe không giới hạn nên để xác định được mức tiêu chuẩn của âm thanh ngoài trời thì rất là khó. CHúng ta chỉ có thể ước lượng được số lượng khách tham dự, diện tích không gian phủ để lựa chọn ra những thiết bị âm thanh phù hợp nhất. Vậy theo các bạn ngoài việc lựa chọn thì khi lắp đặt thiết bị chúng ta còn cần phải làm những gì để hiệu quả âm thanh được tốt nhất.

Lắp đặt dàn âm thanh sân khấu ngoài trời

Trước khi lắp đặt thì chúng ta phải xác định được rằng sự kiện diễn ra ngoài trời luôn có không gian rộng lớn, có lẫn rất nhiều tạp âm từ xung quan nên cần bố trí những thiết bị cho phù hợp, đặc biệt là loa.

dàn âm thanh sân khấu ngoài trời
dàn âm thanh sân khấu ngoài trời

Loa dàn âm thanh sân khấu ngoài trời

Diện tích của không gian diễn ra sự kiện sẽ quyết định đến việc lựa chọn loa âm thanh sân khấu có công suất như thế nào. Biết rằng rất khó xác định được  diện tích cụ thể nên khi lựa chọn cần chọn những dòng loa chuyên nghiệp, có công suất lớn. Quyết định Số lượng loa cũng phụ thuộc nhiều vào không gian.

Khi lắp đặt: Do không gian sân khấu ngoài trời là không gian mở, không có vật cản nên cường độ sóng âm tạo ra kém nên việc lắp đặt thiết bị cũng rất quan trọng. Khi thiế lập vị trí cho loa thì không nên hướng mặt loa vào nhau, như thế dễn khiến cho âm thanh nhại lại nhau. Đặt theo hướng chữ V là tốt nhất.

Cục đẩy công suất

Nên lựa chọn cục đẩy có công suất lớn để có thể đáp ứng được với công suất của Loa. Nên lựa chọn cục đẩy có công suất lớn hơn công suất của loa vì nếu nhỏ hơn thì sẽ khiến chất lượng âm thanh bị giảm sút, tiếng bị hụt, không đủ to.

 

Mixer và các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh

Mixer có thể xem như là trái tim của dàn âm thanh sân khấu, tất cả các thiết bị trong dàn âm thanh đều được nối đến mixer, các tín hiệu âm thanh đều phải qua mixer trước khi được đưa ra loa đến tai người nghe.

Vì là một sự kiện diễn ra trong không gian rộng, số người tham dự rất đông nên cần lựa chọn mixer có chất lượng cao để xử lý âm thanh chuẩn nhất.

Micro

Trong các dàn âm thanh sân khấu, đặc biệt là âm thanh sân khấu ngoài trời, hầu hết đều sử dụng micro không dây vì sự tiện lợi trong khi di chuyển. Nên chọn micro không dây có thể hoạt động tốt trong khoảng cách xa. Micro cần có độ nhạy cao để có thể bắt được đầy đủ trọn vẹn tiếng hát, không bị sót từ. Ngoài ra, micro cũng cần có khả năng chống hú, rít và lọc tiếng ồn cũng như tạp âm để đảm bảo thu được âm thanh có chất lượng tốt nhất.

Tùy vào nội dung của chương trình có thể chuẩn bị thêm tai nghe không dây đeo tai để các ca sĩ có thể thoải mái thể hiện vũ đạo.

Trên đây là những chú ý khi lựa chọn và lắp đặt dàn âm thanh sân khấu ngoài trời. Nếu có điều gì cần tư vấn thì các bạn vui lòng liên hệ tới công ty Việt Mới qua thông tin sau:

Bảo hành: 02463 291 333

Bán buôn dự án: 0977.38.9999

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây